Hôm nay:
Tất cả:

Hội Cựu chiến binh huyện Quan Hóa chung sức xây dựng nông thôn mới

Ngày 19/05/2017 00:00:00

Phát huy bản chất bồ đội cụ Hồ trong thời kỳ mới, thời gian qua các cấp hội CCB huyện Quan Hóa luôn gương mẫu và làm nóng cốt trong việc tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên hội cựu chiến binh và nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới.

Xác định xây dựng NTM là nhiệm vụ chính trị quan trọng, nội dung công tác lớn của Hội, thời gian qua, các cơ sở Hội CCB trong huyện đã phối hợp với các ban ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cán bộ, hội viên về ý nghĩa, mục đích của Chương trình MTQG xây dựng NTM, đồng thời đề ra chương trình hoạt động cụ thể, phù hợp, sát với tình hình thực tế tại địa phương. Để chương trình đi vào chiều sâu và đạt hiệu quả thiết thực, Hội đã phát động phong trào thi đua CCB tích cực thực hiện chương trình  xây dựng NTM với mục tiêu mỗi cơ sở hội có ít nhất một công trình, phần việc CCB đảm nhận trong kế hoạch thực hiện các tiêu chí hàng năm của xã, mỗi hội viên CCB có việc làm tốt ngay tại khu dân cư để thực hiện tốt tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Phong trào đã nhận được sự đồng tình, hưởng ứng và tham gia tích cực của đông đảo hội viên CCB.

Với phương châm “CCB nêu gương sáng, hiến kế, hiến công xây dựng NTM”, 100% cơ sở hội đăng ký đảm nhận phần việc trong các tiêu chí NTM, nhất là những tiêu chí còn khó khăn được cấp ủy, chính quyền tin tưởng giao nhiệm vụ. Đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào và tạo sức lan tỏa, niềm tin trong nhân dân để mọi người cùng góp sức, góp của xây dựng NTM. Tại các xã, thị trấn, phong trào xây dựng xây dựng đường giao thông nông thôn, môi trường... CCB luôn đi đầu. Đến nay, cán bộ, hội viên CCB trong huyện đã đóng góp trên 194 triệu 300 ngàn đồng, 15.394 ngày công lao động làm đường giao thông và các công trình phúc lợi công cộng. Nhờ vậy, hệ thống đường giao thông bản, xóm trên địa bàn được bê tông hoá, tạo động lực cho việc thực hiện các tiêu chí tiếp theo trong phong trào xây dựng NTM ở địa phương.

Phong trào CCB giúp nhau giảm nghèo và làm kinh tế giỏi được thực hiện có hiệu quả. Để giúp hội viên vươn lên làm giàu chính đáng, các cấp hội đã phối hợp với các ngành liên quan tổ chức tập huấn chuyển giao kỹ thuật chăm sóc cây trồng, vật nuôi; tăng cường quản lý, sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn vay. Đến nay, Hội đã nhận uỷ thác từ NHCSXH huyện tạo điều kiện cho 894 hộ được vay vốn. số dư  nợ tính đến hết năm 2016: 24 tỷ 702 triệu đồng (tăng 3 tỷ đồng so với CK). Từ đó, đời sống hội viên từng bước được nâng cao, số hội viên CCB khá, giàu là 48,7%%, hội viên nghèo chỉ còn 6,5%. Tiêu biểu cho phong trào phát triển kinh tế tại địa phương la CCB Ngân Văn Tính ( Xã Xuân Phú) trồng được hơn: 10 ha mía nguyên liệu, hàng năm trừ chi phí còn thu về từ: 150 - 200 triệu đồng; CCB Lục đình Kim (Thị  Trấn Quan Hóa) chế biến gỗ xoan, hàng năm trừ chi phí còn thu về từ 200 - 300 triệu đồng; Phạm Bá Văn (Phú Nghiêm); hay đó là CCB Hà văn Nhận (Hồi Xuân); Hà văn Phe; Cao văn Lo (Phú Xuân); Hà văn Nhuận (Phú Lệ); lương văn Lúc (Phú Sơn); Hà văn Thông (Phú Thanh); Phạm Bá Thiều (Thành Sơn); Phạm văn Ường (Trung Thành) ….

Các cơ sở Hội CCB trong huyện còn đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. Mỗi hội viên CCB tích cực động viên người thân, gia đình gương mẫu thực hiện tốt các quy định trong tổ chức cưới hỏi, đám tang, lễ hội; xây dựng nếp sống văn hóa, tuyên truyền, giáo dục con em trong gia đình nói không với tệ nạn xã hội, không vi phạm Luật Giao thông đường bộ...

Có thể khẳng định, những đóng góp của cán bộ, hội viên CCB huyện Quan Hóa trong phong trào xây dựng NTM thời gian qua đã và đang phát huy hiệu quả tích cực, góp phần làm cho diện mạo nông thôn của huyện ngày thêm khởi sắc./.

Hội Cựu chiến binh huyện Quan Hóa chung sức xây dựng nông thôn mới

Đăng lúc: 19/05/2017 00:00:00 (GMT+7)

(Bấm vào đây để nhận mã)