Ý kiến thăm dò

Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
84676

Đặc điểm kinh tế- xã hội

1. Các loại cây trồng chủ yếu: Lúa, ngô, sắn.

2. Các loại cây làm hàng hóa mũi nhọn: Luồng, nứa, vầu

3. Các loài vật nuôi chủ yếu: Trâu, bò, lợn, gà, vịt, dê

4. Hệ thống trang trại, gia trại trên địa bàn của xã:

Chăn nuôi dựa vào hình thức gia trại là chủ yếu.

5. Trên địa bàn xã có các loại rừng phong phú và đa dạng với nhiều loài gỗ quý như sến, táu mật, dổi, de, vàng tâm, tre, nứa, vầu, giang…tuy nhiên đã suy giảm mạnh do khai thác quá mức. Diện tích rừng nghèo kiệt 228 ha chuyển sang đất sản xuất trồng các loại cây như luồng, xoan, lát.

6. Các nghề truyền thống trước đây như trồng dâu, nuôi tằm, trồng bông, nhuộm vải, dệt các loại thổ cẩm (mặt chăn, cạp váy, áo gối, màn nằm, khăn piêu) và các nghề đan lát các dụng cụ phục vụ cho sinh hoạt. Hiện nay các nghề truyền thống đã bị mai một đi phần nào đó do sự đa dạng của các loại hàng hóa công nghiệp, tuy nhiên vẫn còn duy trì được một số nghề như dệt, đan lát ở các bản Yên, Pheo.

7. Trên địa bàn xã không có chợ, chủ yếu mua bán, trao đổi hàng hóa qua các cửa hàng tạp hóa, hộ kinh doanh nhỏ lẻ.

8. Hệ thống tưới tiêu ruộng đồng:

- Đập suối Huồng bản Chại diện tích tưới 3ha Na bán Chại; đập suối Chà Coi bản Bó diện tích tưới 3 ha; đập suối Tâm bản Yên tưới cho vùng Piềng Puông và Pom Nhình Ngua; ngoài ra còn có 02 trạm bơm va tại bản Chại và bản Bó.

- Hệ thống kênh mương và đường ống có chiều dài 28,2 km, gồm các tuyến sau: Đường ống dẫn nước từ Na Luông đến Na Xa Lấu; đập – đường ống phục vụ diện tích khai hoang mới 25 ha từ suối Tâm sang Piềng Puông, đập mương Na Bán (bản Yên). Ống dẫn nước từ mương Lóp Hán sang Na Hai (bản Hai). Đập mương từ Na Cha Cói đến Na Tú, đập suối Tú sang Na Tú, Na Phục xuống Na Phí Sứa (bản Chại); đập mương suối Hai (bản Hai); đập mương Keo Nác (bản Pheo) và kênh mương nội đồng từ cầu Máng Húa Lóp đến Na Có Nao (bản Lóp).

9. Địa bàn xã không có công trình thủy điện quốc gia.

10. Các tuyến đường giao thông trên địa bàn xã:

- Quốc lộ 15C đi qua xã có chiều dài 7 km. Đường trục xã có 10,1 km từ bản Bó đến bản Yên, đường ngõ xóm có 21,9 km gồm: bản Chại 1 km, bản Hai 0,8 km, bản Pheo 7,5 km, bản Bó 6,1 km, bản Yên 1,4 km, bản Lóp 4,2 km và bản Hán 4 km. Đường nội đồng và đường sản xuất 10,6 km.

- Cầu, đập tràn qua suối: Cầu Yên Pheo qua suối Khiết (bản Pheo); đạp tràn bản Hán qua suối Khiết (bản Hán)  và đập tràn suối Tâm qua suối Tâm (bản Yên)

11.Tài nguyên khoáng sản trên địa bàn: Quặng Quắc rít phân bố ở bản Pheo, Bó, Chại nhưng trữ lượng không lớn và chưa được khai thác.

12. Mạng lưới điện quốc gia trên địa bàn xã:

Hệ thống điện được cải tạo nâng cấp trạm biến áp 1 công suất 200 KVA tại trung tâm xã (bản Bó và bản Pheo), trạm biến thứ 2 tại bản Chại, trạm biến áp thứ 3 tại bản Hán và trạm biến áp thứ 4 tại bản Lóp với tổng chiều dài đường dây 7km, có 562 hộ được sử dụng điện lưới quốc gia. Hiện nay còn 97 hộ tại bản Yên chưa được sử dụng điện lưới quốc gia.

13. Hệ thống nước sạch trên địa bàn của xã:

Tất cả các bản đã được đầu tư hệ thống nước sinh hoạt, tỷ lệ người dân được sử dụng nước họp vệ sinh đạt 95%.

14. Hệ thống viễn thông, trạm thu phát trên địa bàn xã:

Trên địa bàn xã được lắp đặt 1 trạm viễn thông, 1 trạm thu phát truyền hình đảm bảo phục vụ nhu cầu cho người dân.

15. Xã chưa có hệ thống truyền thanh không dây.

16. Hệ thống các trường học trên địa bàn xã:

- Trường Mầm non có: khu chính (bản Bó) và 2 khu lẻ (bản Hán và bản Yên).

- Trường Tiểu học có: khu chính (bản Bó) và khu lẻ (bản Yên).

- Trường THCS.

 17. Mạng lưới y tế trên địa bàn xã: Trạm y tế xã phục vụ khám chữa bệnh cho người dân trên địa bàn và hệ thống y tế thôn bản.

 18. Tỷ lệ hộ nghèo hiện nay (theo chuẩn mới):

Hiện nay xã có 231 hộ nghèo chiếm 35,1 % và 165 hộ cận nghèo chiếm 25,07%.

 19. Thế mạnh kinh tế của xã hiện nay là gì,

Thế mạnh kinh tế của xã hiện nay dựa vào sản xuất nông, lâm nghiệp là chủ yếu. Đặc biệt là các loại cây nguyên liệu công nghiệp và chăn nuôi.

 20. Những thuận lợi và khó khăn chủ yếu nhất

Thuận lợi: Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước thực hiện đầu tư cơ sở hạ tầng như điện, đường, trường, trạm; hỗ trợ các các chương trình dự án phát triển sản xuất. Sự phấn đấu vươn lên của nhân dân trên địa bàn về phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, giữ vững quốc phòng an ninh.

Khó khăn: Địa hình nhiều núi, nhiều dốc không thuận lợ cho việc canh tác.

Hệ thống thủy lợi tưới tiêu cho nông nghiệp chưa đáp ứng được diện tích canh tác.

Tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo còn cao. Việc thực hiện các tiêu chí xây dựng Nông thôn mới còn chậm.